Bài Hát gặp mẹ trong mơ

Gốc > Trang Văn Thơ >

ĐIỂM THƠ - LỚP 7/1

“Ngày ngày cắp sách đến trường 
Cơm cha áo mẹ tình thương cô thầy”

       Lời thơ như vang vọng trong tâm hồn mỗi con người. Khi sinh ra, cha mẹ cho ta hình hài, dáng đứng, cho ta dòng sữa mát lành và nuôi ta lớn lên. Rồi cuộc đời lại bước sang một hướng đi mới khi ta cắp sách đến trường, cho ta gặp những người cha, người mẹ thứ hai, nơi đó dòng sữa ngọt chính là nguồn tri thức và lời cha dạy, là lời thúc giục, vẫy gọi ở ngoài kia khơi xa của cuộc đời. Công ơn trời bể đó, chúng em không một phút lãng quên.

      Thầy cô ơi! Hai tiếng gọi thân thương con mang trong tim suốt cuộc đời. Dẫu có đi hết chiều dài của cuộc sống, con vẫn chưa đi hết lời thầy cô chỉ dạy; dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang con vẫn biết rằng, người nâng bước cho con trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của các thầy, các cô. – ngày lễ các nhà giáo Việt Nam 20 – 11 cho chúng con tập thể lớp7/4 được bày tỏ lòng mình, được nói lên những tâm tư, suy nghĩ về các thầy, các cô thân yêu qua những lời thơ, lời văn mộc mặc mà chất chứa bao niềm yêu mến, kính trọng và biết ơn.

    Ôi! Thật bao la tình thầy! Dưới ngọn đèn leo lét, ánh mắt của con người phải tập trung cao độ lắm mới có thể làm việc tốt được. Vậy mà thầy đã hy sinh giấc ngủ và sức khỏe của mình để chấm bài cho lũ học trò, để rồi sáng mai lên lớp, trong giấy trả bài kiểm tra của đứa nào cũng có những lời phê bằng mực đỏ của thầy, những lời phê đầy tâm huyết, thầy sửa từng câu chữ, từng lỗi chính tả cho học sinh. Nhìn những đứa học trò đọc chăm chú từng lời phê và khoe nhau điểm lòng thầy rộn lên một niềm hạnh phúc vô biên. Cũng có những đêm thầy thức để soạn bài, sáng mai lên lớp cho chúng em có bài học mới.  Bạn Xuân Dương với dòng thơ dạt dào cảm xúc bạn muốn cảm ơn những người đã có công dạy dỗ và nuôi bạn, bạn khôn lớn cho đến ngày hôm nay.Em cảm nhận được tình cảm sâu sắc mà bạn dành cho ba mẹ thầy cô của mình.Kết thúc bài thơ dạt dào cảm xúc đối với những người nuôi nấng và dạy dỗ của bạn Dương

« Cảm ơn nắng đã xua tan lạnh giá

Mang hơi ấm đến từ những phương xa

Cảm ơn đời đã cho tôi khôn lớn

Tận đáy lòng tôi muốn nói cảm ơn! »

           Trên bục giảng với giọng nói ấm áp, trầm bổng, thầy cô mang đến cho chúng em những điều lý thú của cuộc sống, thầy dạy cho chúng em về đạo lý làm người, về lòng yêu thương, lòng bao dung,… Thầy cô hung đúc cho chúng em lòng vị tha đức hy sinh. Ngày 20-11 chẳng có gì tặng cô, bạn Thuận đã gửi gắm lòng mình qua  bài thơ nhỏ viết về cô, cô ơi.........Bài thơ của bạn như một món quà lớn đến cô một món quà mặc dù không lớn lắm nhưng nó là tất cả tình cảm mà bạn dành cho cô của mình như một lời chúc cho cô nhân ngày 20-11." Qùa tặng" của bạn Thiên Phú

« Hai mưoi mười một đến rồi

Lòng em xao xuyến bồi hồi biết bao

Lớp mình háo hức nôn nao.

Cùng nhau gửi tặng thầy cô món quà. »

 Bạn thiên Phú đã muốn gởi đến thầy cô những món quà thật sự có ý nghĩa những lời cảm tạ những con điểm mười thật sự để làm thầy cô vui trong ngày 20-11 sắp đến và kính chúc thầy cô những lời chúc tốt đẹp mong thầy luôn được khỏe mạnh.

    Điểm 10 luôn là tâm điểm của các gửi đến cho thầy cô nhân ngầy 20/11. Chính vì lẽ đó mà một bài thơ đầy cảm xúc của bạn lớp phó học tập  Thái An lớp em với bài" Nhớ ơn thầy cô":

“Mừng ngày nhà giáo ViệtNam

Chúng em ra sức thi đua học hành

Môn nào cũng được điểm 10

Những tiết học tốt cô vui hằng ngày”

           Bạn muốn gởi đến cho thầy cô những lơì tri ân chân thành nhất ,bạn muốn hứa với cô thầy rằng sẽ cố gắng học thật sẽ có nhiều tiết học tốt những bông hoa điểm 10 để tặng thầy cô nhân ngày 20-11 sắp đến.

      Ôi! Thầy Cô của chúng em!Rồi khi em được công nhận là học sinh giỏi, cha mẹ, bạn bè và người xung quanh đều khen ngợi. Nhưng em hiểu rằng, đằng sau thành tích đó là những giọt mồ hôi và hơi ấm tình thương của Cô. Em như một bông hoa, còn Cô là lòng đất. Hoa phải nhờ đất nuôi sống, nhờ đất lớn lên và xinh đẹp tô điểm cho đời. Thế nhưng người chỉ khen hoa đẹp, mấy ai nhớ đến nguồn gốc đã nuôi sống bông hoa.Bạn Cát Tường đã nói hộ  lòng chúng em với  bài thơ” Thầy tôi”

“Thầy có tóc hai sương

                                                            Áo vai đã sờn bạc

                                                           Nếp nhăn hằn in rõ

       Trên đôi mắt người  thương

 

                                                           Bao tháng năm vội vã

                                                        Thầy vẫn cứ như vậy

                                                        Hằng ngày trên bục giảng

                                                        Vết bụi phấn bay bay”

 

 

        Những câu thơ trên của bạn đã miêu tả người thầy. Mái tóc thầy đã hai sương áo vai đã sờn bạc nếp nhăn đã bắt đầu hằn rõ lên đôi mắt người . Qua đó thể hiện nỗi buồn của bạn khi thầy giáo của mình đã bắt đầu trở nên già hơn ngày trước và cũng đã thể hiện được niềm mong mỏi cho thầy được khỏe mạnh của bạn.   Kết thúc bài thơ đầy cảm xúc về thầy của bạn Tường . Lời hứa  của bạn Danh Tài cũng đã làm ấm lòng thầy cô"

                                          Hiền liền đạo đức tác phong

                                    Con ngoan trò giỏi đẹp lòng mẹ cha

                                         Luôn luôn dũng cảm thật thà

    Bài thơ trên của bạn Tài chính là món quà mà bạn muốn tặng cho cô nhưng đồng thời cũng hứa với cô nhân ngày 20-11 sẽ cố gắng học tập và làm thật nhiều việc tốt để làm cô vui cũng như xứng đáng là con ngoan trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ.

     Dù chúng ta có đi đâu thì tình thầy trò vẫn luôn đọng mãi trong mỗi chúng ta Gặp lại cô " của Đình Thi

“Ngẩng ngơ chiều nắng vàng phai

Dừng chân ghé lại trường xưa ngày nào

Vẫn hàng phượng vĩ năm nào

Và đây vẫn dáng cô cao gầy gầy.........."

        Bạn Thi đã thể hiện cảm xúc của bạn khi dừng chân lại chính ngôi trường mà bạn đã gởi gắm những kỉ niệm sâu sắc cùng với thầy cô bạn bè và đặc biệt hơn nữa chính là bạn cô giáo mà bạn yêu thương kính trọng nhất. Hàng phượng vĩ vẫn như thế bạn được gặp lại cô giáo của mình người mà năm xưa đã dạy dỗ bạn ấy. Qua đó thể hiện được tình cảm của bạn ấy đối với thầy cô ngôi trường rất sâu sắc.

 Từ khi còn là những cô cầu bé còn bỡ ngỡ đến trường tới khi trưởng thành đâu đâu ta cũng thấy có bóng dáng của thầy cô. Thầy cô uốn nắn ta từng bước đi, từng nét chử đầu đời, đến những trang văn, những dòng thơ đầy xúc cảm. "Tuổi hồn nhiên" của bạn Nguyên Khôi

“Thầy cô như chiếc lá

              Rơi nghiêng chiều thời gian,

      Xanh màu trang giáo án

             Cho em bước vào đời........."

       Thầy cô cũng giống như chiếc lá có thể bây giờ họ đang đứng ở đây với chúng ta nhưng biết đâu sau này họ sẽ không còn ở đây với chúng ta bởi thê chúng ta phải biết ơn những người thầy ,cô đã dạy cho mình người đã đưa chúng ta bước vào đời đó cũng chính là tình cảm mà bạn Khôi muốn gởi gắm qua những câu thơ trên.

      Mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ cha, khi đã có những thức nhận về cuộc sống được nắm lấy bàn tay dìu dắt của thầy cô, tập tễnh đi trên con đường học vấn. Có lẽ do đó" Tôn sư trọng đạo' đã trở thành đạo lí ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, dệt nên vẻ đẹp tâm hồn cứ tuôn chảy thành dòng từ đời này sang đời khác, chẳng bao giờ chịu sự công phá của thời gian…Có lẽ những lời văn bạn Linh viết giống với suy nghĩ của một số bạn học sinh.Con người chúng ta được cha mẹ sinh thành và có công nuôi dưỡng nhưng khi chúng ta đã đi học thì thầy cô như là người cha người mẹ thứ hai của chúng ta. Thầy cô là người đã dạy cho chúng ta kiến thức đưa chúng ta hòa nhập với xã hội xung quanh.Bạn Linh muốn nói rằng tình cảm yêu quý thầy cô là một tình cảm làm đẹp cho giá trị con người chúng ta.

       Kỉ niệm luôn là kỉ niệm sẽ không bao giờ xóa nhòa trong ta." Khung trời kỉ niệm" của bạn Danh Tài:" Thế nhưng không hiểu sao mỗi lần có dịp đi ngang qua ngôi trường Tiểu học ngày nào lòng em lại bồi hồi, dạt dào bao cảm xúc về những kỉ niệm xưa khi còn học ở đây. Em nhớ phòng học của lớp em, phía trước có hai chiếc ghế đá núp dưới bóng mát dưới cây phượng già nơi chúng em vui đùa trong giờ ra chơi. Em nhớ nhất là cô giáo Lan dạy em lớp Một,còn trẻ nhưng lại dịu dàng, tận tụy nhưbạn một người mẹ chăm con. Em được học những con chữ đầu tiên từ cô biết yêu thương mến bạn là nhờ cô chỉ dạy.Những bài học đầu tiên của cô làm em luôn ghi nhớ........Bên trên là những dòng văn do bạn viết với tất cả niềm cảm xúc của mình, bạn đã biểu cảm được cảm xúc của mình khi đi ngang qua ngôi trường tiểu học năm xưa.Đồng thời bạn Tài cũng đã nói lên sự dịu dàng ân cần của cô khi cô bạn ấy đã dạy cho bạn ấy những con chữ đầu tiên. Ơ cuối đoạn bạn Tài đã nói rằng bạn sẽ không quên những gì cô đã dạy cho mình điều đó thể hiện bạn rất yêu quý người cô này và bạn ấy viết những dòng trên như một món quà cho cô nhân ngày 20-11.

  Bạn Võ Hoàng Quân lại bồi hồi nhớ về cô giáo cũ :

"Tôi quên sao được buổi đầu tiên vào lớp một.

Taythì nắm áo mẹ như không muốn rời xa.

Taythì quặc ngang nước mắt ướt đẫm.

         Thế rồi, cô giáo bỗng xuất hiện với bộ áo dài thiết tha, khuôn mặt diệu hiền nụ cười rạng rỡ trên môi, không thể giải thích được .Tôi quên sao được giọng nói ấm áp của cô mỗi khi cô giảng bài và nụ cười rạng rỡ của cô mỗi khi chúng tôi ngoan, được điểm tốt.Đó là một đoạn trong bài văn của bạn Quân trong bài văn trên bạn Quân đã diễn tả lại cảm giác hồi hộp và nỗi sợ hãi khi bạn mới bước vào lớp 1 nhưng cùng lúc đó cô thì cô giáo chủ nhiệm bạn đã xuất hiệnvới một khuôn mặt dịu hiền khiến bạn ấy đã không còn căng thẳng như lúc ban đầu.Bạn không thể quên được nụ cười rạng rỡ khi bạn được điểm tốt thể hiện tình cảm sâu sắc của bạn đối với cô của mình.

      Ôi! Cao quý thay người thầy, người cô! Thật công đức mà vĩ đại biết bao! Rồi mai đây những đàn chim bé nhỏ ngày nào sẽ tung đôi cánh trên bầu trời tri thức với hành trang trên vai là những kiến thưc quý báu và những lời dạy bảo của thầy cô. Những lời dạy bảo ấy mãi theo ta cùng năm tháng, khi khó khăn nó mãi là điểm tựa để ta dựa vào và cố gắng sống tốt.

     

 


Nhắn tin cho tác giả
lê hoa @ 01:24 23/09/2016
Số lượt xem: 170
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến